VinFast chính thức khánh thành nhà máy ô tô tại Hải Phòng, bàn giao xe Fadil và LUX sớm hơn dự kiến

20/07/2024

Hôm nay 14/6, VinFast đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất ô tô của mình tại Hải Phòng và đưa vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Cùng với việc đó, VinFast cho biết sẽ bàn giao các mẫu xe đã được đặt trước cho khách hàng sớm hơn dự kiến. Cụ thể, VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, trong khi VinFast LUX A2.0 và LUX SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7/2019 thay vì tháng 9/2019 như dự định ban đầu.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast. Nhà máy được khởi công vào ngày 2/9/2017 và nay đã đưa vào hoạt động chính thức sau 21 tháng xây dựng. Tổng diện tích của nhà máy này là hơn 500 nghìn m2, công suất sản xuất theo thiết kế của giai đoạn 1 là 250.000 xe/ năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/ năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Dây chuyền hàn được thực hiện hoàn toàn bằng robot tại xưởng hàn

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ… Trong đó, đáng chú ý nhất là VinFast có thể tự thực hiện công đoạn dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe) và gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu. Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương nghiên cứu, dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện mới ngay trong năm 2019 và năm 2020.

Theo Tuannph