Vườn Ca Cao Mười Cương - Ngất ngây hương vị cacao nhà trồng
Vừa lưu trú tại homestay xanh mát, vừa được trải nghiệm và nếm thử trực tiếp ca cao được trồng trong mô hình vườn sinh thái, còn gì tuyệt vời hơn thế nữa! Cùng chúng tôi đến ngay khu vườn đầy tự hào của chú Mười Cương để nghe những chia sẻ và nếm thử hương vị ca cao mà chú vô cùng say mê.
Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ chỉ 10km, nhà vườn Mười Cương được nhiều người biết đến là nơi đi đầu trong phong trào trồng và chế biến cao cao từ những năm 60 đến nay. Đây cũng là cũng là điểm tham quan thú vị dành cho những du khách yêu thích trải nghiệm văn hóa địa phương, bởi vườn Mười Cương là mô hình vườn ca cao sinh thái kết hợp homestay để bạn có thể dừng chân dài ngày thư giãn và học cách làm chocolate thủ công.
Đường tới vườn Mười Cương cũng không quá khó tìm, bạn chỉ cần chạy dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ nối dài là tới huyện Phong Điền nổi tiếng với những vườn cây ăn trái sum suê. Vừa qua cổng chào đi thêm dăm mười phút sẽ có một tấm bảng dẫn đường vào khu vườn đặc biệt này.
Bao quanh con đường nhỏ dẫn vào khu vườn là hai hàng cây xanh mát cùng với bầu không khí trong lành, hoàn toàn yên tĩnh bởi tách biệt khỏi nhịp sống ồn ào của đô thị. Chủ nhân khu vườn là chú Lâm Thế Cương, ai tới thăm nơi này cũng được chú nhiệt tình đón tiếp và mời thưởng thức đặc sản vườn nhà là một tách ca cao thơm nóng cùng kẹo chocolate đen chú tự tay làm.
Chúng tôi may mắn có dịp ghé thăm nhà vườn vào đầu tháng 12, đây là thời điểm mà cây ca cao đang trĩu quả và bắt đầu vào mùa thu hoạch. Khu vườn của chú Cương rộng khoảng 1ha, với hơn 2.000 gốc ca cao, gồm trên 15 giống ca cao các loại. Ngoài ca cao chú còn trồng xen thêm các loại cây ăn trái như cóc, xoài, măng cụt,… tầng trên, tạo bóng mát cho cây ca cao sinh trưởng.
Chú chia sẻ với chúng tôi rằng, khu vườn ca cao này gia đình chú trồng từ những năm 1960, khi đó ca cao vẫn là một loại cây mới du nhập và Việt Nam, sau một thời gian trồng thử thì người nông dân chưa nhận thấy hiệu quả và thế là chặt bỏ. Thế nhưng gia đình chú vẫn quyết định giữ lại và mày mò thử nghiệm chế biến từ một cuốn sách về ca cao của Pháp. Mặc dù trải qua hàng chục năm thăng trầm cùng cây ca cao nhưng gia đình chú Cương vẫn kiên trì chăm sóc và hướng dẫn bà con quanh vùng cách trồng, kết hợp cùng một số trường đào tạo Nông nghiệp nghiên cứu về giống cây và giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với sản phẩm từ ca cao.
Vườn ca cao của chú được trồng theo phương pháp canh tác thuận tự nhiên, ít xử lý và không sử dụng chất hóa học. Thời điểm trái ca cao chín hàng năm sẽ vào tháng 11,12 là mùa chính, còn mùa phụ sẽ vào tháng 5, tháng 6. Trái ca cao khi còn trên cây thường có màu đỏ nâu hoặc xanh và sẽ chuyển sang vàng lúc chín. Vào thời gian thu hoạch, cứ khoảng 10 ngày chú Cương sẽ hái một lần.
Sau khi hái xuống trái sẽ trải qua những công đoạn từ tách hạt, ủ lên men trong cần xé, phơi khô, rang chín rồi bóc vỏ lụa. Sau đó hạt thô sẽ được xay nhỏ bằng cối đá rồi tiếp tục trải qua các quy trình thủ công khác để làm thành bơ ca cao, bột ca cao, rượu ca cao và kẹo chocolate đen nguyên chất. Những phụ phẩm trong quá trình chế biến lại được chú tận dụng đem ủ làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.
Vốn đã quen ăn những loại bánh kẹo có hương vị chocolate bày bán đại trà ngoài thị trường, sau khi tham quan và xem cách chú Cương làm thì lúc này chúng tôi mới hiểu ra rằng chocolate nguyên chất sẽ rất đắng và có vị chua dịu do lên men chứ không hề ngọt gắt. Thoạt đầu khi nếm thử ai cũng hơi nhăn mặt, nhưng sau đó nhấm nháp từ từ bạn mới cảm nhận được dư vị thật sự ngon lành. Và đó mới là hương vị hảo hạng đích thực chứ không phải vị ngọt phụ gia từ đường, sữa như cách mà chúng ta vẫn thường hay ăn.
Sau khi trò chuyện cùng chú Cương và thưởng thức những đặc sản tại vườn do chú làm, chúng tôi ai nấy đều cảm thấy thật thích thú nhưng cũng thầm tiếc nuối vì không có thời gian ở lại lâu hơn để được tận hưởng cảm giác “sống xanh” như những du khách trú tại homestay. Nếu có dịp tới Cần Thơ bạn hãy dành một buổi sáng ghé thăm nơi này nhé. Còn gì thú vị hơn khi được chậm rãi uống một tách ca cao nóng và cùng nghe kể chuyện giữa bầu không khí trong lành ?
Bạn có thể ghé thăm vườn tại địa chỉ:
Vườn ca cao Mười Cương – Homestay ông Lâm Thế Cương: Số 275 ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.
Vườn mở cửa từ 7h sáng đến 12h trưa.
littlecornerofsummer.wordpress