Hội Phước Tự - Ngôi chùa trăm tuổi tại Đồng Tháp

22/07/2024

Đến với Đồng Tháp, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan ở chùa Hội Phước, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi lo toan của cuộc sống. Khuôn viên rộng lớn và uy nghi với những loại cây xanh hoa kiểng tạo một cảm giác thanh nhàn thư thái trong tâm hồn.

Chùa Hội Phước hay Hội Phước Tự là một ngôi chùa cổ ở Thị trấn Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Được xây dựng năm 1841 thời vua Thiệu Trị, do Hòa thượng Thích Hoằng Ân khai sơn.

Lịch sử chùa

Chùa có từ đời vua Thiệu Trị năm thứ 5 (1845). Đương thời, chỉ là một thảo am của bà Trần Thị Ngôn dựng lên để tu niệm. Năm 1845, bà thế phát xuất gia với Hồ Thượng Liễu Lộc ở chùa Huệ Lâm – Sài Gòn, được Hòa thượng ban cho Pháp danh là Như Định.

Năm 1849, đáp lời thỉnh cầu của bà Như Định, lão Tổ Tiên Giác Hải Tịnh ở Tổ đình Giác Lâm – Sài Gòn tiến cử Hòa thượng Liễu Ngọc Phổ Minh về trụ trì thảo am và từ đó đặt tệ là Hội Phước Tự .

Năm 1850, Hòa Thượng Liễu Ngọc bắt đầu xây dựng chùa với những công trình như : Chánh điện, Tổ đường, Đông đường, Tây đường, Giảng đường và Tiền đường, công trình xây dựng mãi đến năm 1891 mới hoàn thành.

Trước đây chùa có tên là Cảnh Long Tự sau này được đổi tên là Hội Phước Tự. Kiến trúc chùa có hai nếp nhà, nếp thứ nhất làm nơi thờ Phật, nếp thứ hai làm nơi sinh hoạt. Chùa được trùng tu vào những năm 1997 và năm 2016. Đặc biệt nơi chánh điện còn lưu giữ được một bộ kinh Trung Tôn có từ thời Hòa thượng khai sơn và một đại hồng chung nặng hơn 300 kg có từ thời vua Thiệu Trị được chuyển từ Huế vào, trên đại hồng chung có khắc chữ Cảnh Long Tự, chủ trì Hoằng Ân tạo kim chung đàn na. Thiệu Trị nguyên niên, tứ nguyệt sơ nhất nhật. Chùa Hội Phước được chọn làm Văn phòng Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Lai Vung.

Có dịp đến với Đồng Tháp, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Hội Phước tự, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Ga Đà Lạt - Ghé thăm trạm tàu cổ nhất Đông Dương

Ga Đà Lạt là nhà ga cổ nhất Đông Dương còn sót...

Đèo Tà Nung - Cung đường dã quỳ vàng rực của Lâm...

Khi mùa mưa vừa đi khỏi cao nguyên, vào khoảng...

Hòn Bà Nha Trang - Cảm nhận cái hoang sơ, kỳ bí...

Ở Khánh Hòa, “món đặc sản” duy nhất không chỉ có...

Vườn quốc gia Tràm Chim - Nơi bảo vệ những loài...

Nằm giữa vùng đất ngập nước rộng mênh mông, du...

Tượng Chúa Kitô Vua - Công trình lớn nhất khu vực...

Tượng Chúa Kito là một trong những địa điểm tham...