Bảo tàng văn hóa Kh'mer - Tìm hiểu đời sống dân tộc tỉnh Trà Vinh

29/09/2022

Đồng bào Khmer chiếm tới 30% dân số tỉnh Trà Vinh, là một trong những tộc người có nền văn hóa đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc vô cùng đặc biệt. Bảo Tàng văn hóa Khmer tỉnh Trà Vinh chính là địa chỉ đáng lưu tới với những ai mong muốn tìm hiểu dân tộc Kh'mer.

Bảo tàng văn hóa dân tộc Kh'mer tỉnh Trà Vinh nằm trong quần thể Khu di tích Ao Bà Om và Chùa Âng; hiện tọa lạc tại khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
Lịch sử xây dựng

Bảo tàng được xây dựng năm 1995, và đưa vào sử dụng năm 1997 trên diện tích 1.700 m2 trong một khuôn viên rộng 1 ha. Tòa nhà chính được xây theo kiểu kiến trúc truyền thống kết hợp với kiến trúc hiện đại, gồm một trệt một lầu. Tầng trệt là văn phòng làm việc của cán bộ, nhân viên bảo tàng. Tầng trên gồm có ba phòng dùng để trưng bày gần 1.000 hiện vật, phản ánh đời sống văn hóa, vật chất tinh thần rất phong phú của dân tộc Kh'mer ở Nam Bộ.

Các phòng trưng bày

Phòng đầu tiên dùng để trưng bày các hiện vật về mô hình các ngôi chùa của người Kh'mer, có sala dùng để các nhà sư ngồi...

Phòng thứ hai trưng bày các nông cụ và các công cụ để đánh bắt thủy sản. Ngoài ra, ở đây còn trưng bày các loại trang phục truyền thống và chữ viết của dân tộc Khmer ở Nam Bộ. Nổi bật là những văn tự cổ chứa kinh Phật, các lời huấn ca về đạo đức, lối sống và các truyện kể nhân gian,...Trong số đó, độc đáo nhất là sách viết trên lá buông và giấy xếp bằng tiếng Phạn.

Phòng thứ ba là phòng trưng bày các nhạc cụ truyền thống, các trang phục, đạo cụ, mặt nạ...Những hình ảnh trưng bày tại đây đã tái hiện hai loại hình nghệ thuật sân khấu là sân khấu Rồ-băm (kịch múa) xuất xứ từ nghệ thuật cung đình, sân khấu Dù-kê (kịch hát) ra đời trong dân gian từ đầu thế kỷ 20 và phát triển mạnh hơn từ sau năm 1945. Các nhạc cụ của người Kh'mer ở đây cũng rất phong phú và đa dạng, được chia làm hai loại: dàn nhạc dân gian (nhạc dây) và dàn nhạc lễ (nhạc ngũ âm). Dàn nhạc ngũ âm được chế tác bằng năm chất liệu khác nhau gồm đồng, sắt, gỗ, da và hơi.

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Hồ Xuân Hương - Quả tim xanh của thành phố ngàn...

Khi đặt chân tới thành phố Đà Lạt, vẻ đẹp xanh...

Chùa Kiến An Cung - Tinh xảo nét điêu khắc của...

Chùa Kiến An Cung ở Sa Đéc Đồng Tháp là ngôi chùa...

Những quán ăn gia đình trên chặng Sài Gòn - Đà...

Trên chặng đường dài từ Sài Gòn đến Đà Lạt, 6...

Pitu Khôsa Răngsây - Tuyệt đẹp nét kiến trúc Nam...

Chùa Pitu Khôsa Răngsây vừa giữ được nét kiến...

Rừng tràm Trà Sư - Tuyệt cảnh mùa nước nổi miền...

Hàng năm vào mùa nước nổi, rừng tràm Trà Sư An...