Niết Bàn Tịnh Xá - Ngôi chùa hướng biển độc đáo

26/01/2023

Đi du lịch ở Vũng Tàu, bạn chắc chắn nên dành thời gian tham quan chùa Niết Bàn Tịnh Xá, một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Vũng Tàu với kiến trúc độc đáo. Chùa có tượng Phật nằm và thuyền Bát Nhã, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi ghé thăm.

Lịch sử ngôi chùa

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá (tên Tiếng Anh là Nirvana Vihara) còn có tên gọi là chùa “Phật nằm”, có ý nghĩa là nơi thanh cao nhất của đạo Phật. Chùa được khởi công xây dựng năm 1969 và hoàn thiện vào năm 1974, toàn bộ tiền xây dựng chùa đều là công đóng góp của các tăng ni phật tử, do Thượng tọa Thích Thiện Huệ chủ trì việc xây dựng.

Với diện tích 10.000 m2, chùa được xây dựng với nhiều dãy nhà, mặt hướng ra biển, nằm trên triền Núi Nhỏ ở Vũng Tàu. Chùa là một công trình kiến trúc độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa, thu hút hàng vạn lượt khách đến thăm quan. Phía trước cổng chùa được xây dựng một tháp cao 21 m, tháp được xây thành 42 bậc, mỗi bậc là biểu trưng cho trang kinh phật, 42 bậc là 42 trang kinh phật đầu tiên lưu truyền vào thế kỉ 2 ở Việt Nam. Tháp này được xây bằng gạch men màu vàng đỏ, cao vút lên trời, đỉnh tháp có 3 búp sen tỏa ra 3 hướng. Lư hương được đặt dưới chân tháp là chiếc lư đồng Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng).

Cổng chùa lại được điêu khắc hình lân và 4 chữ “Niết Bàn Tịnh Xá”, hai bên cổng chùa đặt 2 pho tượng “Thần Thiện” và “Thần Ác”, thể hiện sự tôn nghiêm và thành kính nơi cửa Phật.

Bước vào chùa, bạn sẽ tận hưởng một không gian thanh bình và yên tĩnh với vườn hoa Sala theo cảnh Đức Phật nhập Niết Bàn. Khu Chánh điện đặt bức tượng “Phật nằm” dài 12 m, có ý nghĩa tượng trưng cho “Thập Nhị Nhân Duyên”, bức tượng được đặt cao 2,5 m, trước đó đặt hình tượng đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến Ngài nhập điện. Một chiếc lư đồng Tứ Linh nữa lại được đặt ở trước chánh điện, nhưng chiếc lư đồng này đặc biệt ở chỗ nó được một nghệ nhân ở Bến Tre dày công lao động trong 2 năm để gửi tặng nhà chùa năm 1971. Ở hai bên lư hương là hai tòa tháp cao 5m, tháp bên phải đặt tượng Phật Dược Sư, tháp bên trái đặt Phật A Di Đà.

Phía Hậu điện, chùa dùng làm nơi thờ Phật Thích Ca và các vị tổ có công truyền bá Đạo Phật. Tầng 2 của Hậu điện đặt một chiếc thuyền Bát Nhã dài 12m, chiếc thuyền rồng này có ý nghĩa cứu vớt con người ra khỏi khổ ải, đưa họ đến chốn vĩnh cửu. Đi qua thuyền Bát Nhã, bạn sẽ điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát với hình ảnh hiền hòa đang cứu vớt chúng sinh khỏi kiếp nạn bệnh tật.

Khoảng sân lầu 3 của chùa Niết Bàn Tịnh Xá ngoài thuyền Bát Nhã còn có một lầu chuông, thiết kế vuông vắn, đỉnh đắp nổi hình rồng, trong đó đặt một quả đại hồng chung cao 2,8 m, nặng 3,5 tấn.

Địa chỉ chùa Niết Bàn Tịnh Xá

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá nằm ở trung tâm Bãi Dứa, trên Núi Nhỏ thuộc thành phố Vũng Tàu. Để tìm đến chùa, bạn chỉ cần đi hết con đường Hạ Long ven biển, dọc theo triền núi giữa Bãi Trước và Bãi Sau, bạn sẽ tìm được đến Bãi Dứa, nằm ở phía Tây của Núi Nhỏ. Sau đó, bạn có thể tìm thấy ngay công trình kiến trúc đồ sộ và uy nghiêm Niết Bàn Tịnh Xá.

Thời gian mở cửa vào tham quan Niết Bàn Tịnh Xá

Thời gian mở cửa chùa Niết Bàn Tịnh Xá để du khách có thể vãn cảnh là từ 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều. Ngoài ra bạn nên chú ý rằng để đảm bảo sự tôn nghiêm của chùa, bạn cần ăn mặc lịch sự và giữ gìn trật tự khi đến thăm quan.

Ngoài chùa Niết Bàn Tịnh Xá thì ngọn hải đăng Vũng Tàu, bãi biển Long Hải, khu di tích núi Minh Đạm, khu du lịch Hồ Mây… cũng là những địa điểm tham quan được rất nhiều du khách ưa thích. Và để thuận tiện di chuyển đến những điểm đến trên, Oceanami sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Khu biệt thự biển đạt chuẩn 5 sao Oceanami Villas nằm ở biển Long Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nổi tiếng với thiết kế độc đáo mà trang nhã, tiện ích và chất lượng dịch vụ vượt trội chắc chắn sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

Oceanmi

 

Ga Đà Lạt - Ghé thăm trạm tàu cổ nhất Đông Dương

Ga Đà Lạt là nhà ga cổ nhất Đông Dương còn sót...

Thủy cung Trí Nguyên - Ấn tượng với thế giới dưới...

Thủy cung Trí Nguyên là một trong những điểm du...

Hội Phước Tự - Ngôi chùa trăm tuổi tại Đồng Tháp

Đến với Đồng Tháp, bạn không nên bỏ qua một...

Thiền viện Trúc Lâm - Thưởng hoa tại thiền viện...

Một không gian rộng lớn, thanh bình giữa biết bao...

Vườn Ca Cao Mười Cương - Ngất ngây hương vị cacao...

Vừa lưu trú tại homestay xanh mát, vừa được trải...