Phước Kiển Tự - Ngôi chùa đặc biệt lá sen "cõng người"

25/09/2021

Nhắc đến hoa sen, người ta thường liên tưởng đến vẻ đẹp thanh cao, tinh tế mà mỏng manh. Nhưng hoa sen trong ngôi chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp lại nổi tiếng bởi kích thước khổng lồ, có thể “cõng” người mà chỉ làm khẽ xao động mặt nước, thu hút rất đông du khách thập phương về chùa. Cùng chúng tôi đứng trên lá sen nào!

Chùa Lá Sen tên thật là Phước Kiển Tự. Nơi đây có các loại sen vua được nhập từ Amazon với kích thước cực lớn. Nó có thể để người có sức nặng tối đa 100 kg - 150 kg (Tùy theo kích thước sen lớn hay nhỏ). Chỉ riêng loại lá sen khổng lồ này đã làm nên một sức hút du lịch đáng kể cho tỉnh Đồng Tháp.

Chùa Lá Sen ở đâu?

Địa chỉ chùa Lá Sen ở Đồng Tháp, nằm ở vị trí cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 25 km và cách thành phố Vĩnh Long cũng khoảng 25 km. Vì vị trí khá gần Cần Thơ hay Vĩnh Long nên nhiều người hiểu lầm chùa Lá Sen Cần Thơ hay chùa Lá Sen Vĩnh Long.

Chùa nằm gần sát chợ Nha Mân nên người dân địa phương hay còn gọi là chùa Lá Sen Nha Mân. Khi đến chợ Nha Mân, bạn chỉ việc hỏi chùa có lá sen to ở Đồng Tháp là mọi người sẽ chỉ cho bạn đường vào.

Sự tích chùa Lá Sen

Chùa Lá Sen tuy là ngôi chùa nhỏ nhưng có lịch sử lâu đời, với lịch sử hơn 150 năm. Tương truyền ngôi chùa đã có từ trước thời vua Thiệu Trị (Ông lên ngôi năm 1841 và mất năm 1847). Cùng với chặng đường phát triển lâu dài đó, ngôi chùa này cũng trải qua nhiều thăng trầm biến cố khác nhau. Từ đó tạo nên những sự tích độc đáo về nó. Cụ Rùa được nuôi từ lâu trong chùa, cũng chẳng biết cụ rùa bao nhiêu tuổi mà chỉ biết được nuôi từ năm 1948. Những cụ rùa ở đây có con hơn cả 100 năm tuổi.

Đứng trên lá sen siêu to khổng lồ

Không biết từ khi nào lá sen khổng lồ đã trở thành thương hiệu của chùa Phước Kiến. Bây giờ, người ta gọi chùa này thành chùa Lá Sen bự khổng lồ thay vì cái tên có hàng trăm năm của nó là Phước Kiến Tự.

Năm 1999, thầy Thích Huệ Từ được một tín đồ tặng cho giống cây sen lạ. Thầy bèn trồng thử dưới hồ trong khuôn viên chùa. Khi nở ra, những lá sen nhanh chóng nở thành những lá khổng lồ. Sen hình tròn to lớn, lúc ấy nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Lá sen khổng lồ này tương truyền là một giống cây ở Nam Mỹ vùng Amazon. Đường kính trung bình mỗi lá từ 4m – 5m. Mép lá uốn cong lên khoảng 5cm như một cái mâm lớn.Những chiếc lá này có thể co rút thể tích tùy theo mùa. Đặc biệt vào mùa khô những lá sen co ro lại chỉ rộng khoảng 1m. Tuy vậy khi mùa mưa đến, sen hấp thụ nước và nở ra lớn từ 4m đến 5m.

Hoa của sen này cũng to lớn hơn những loài sen khác. Màu sen khá đẹp, chúng nở cũng khá nhanh. Thường chỉ mất khoảng 3-5 ngày là nở thành một đóa hoa xinh đẹp. Lá sen như một chiếc thuyền độc mộc vậy. Với sức nặng bình thường từ 50 kg – 80 kg đều đủ khả năng đứng lên đó. Tuy vậy, từ 100 kg – 150 kg bạn cần lựa chọn một lá sen đủ to để đứng lên. Những chiếc lá này có kích thước khác nhau, trung bình có thể chứa sức nặng từ 80 kg – 150 kg. Tuy vậy, để bước được lên lá sen, bạn cần một cái mâm đặt giữa lá sen. Cái mâm ấy giúp cho sức nặng cơ thể bạn tản lực ra xung quanh lá sen. Tuy vậy, bạn cũng nên nhờ người đi cùng giữ điện thoại, bóp tiền và các trang phục khác dùm. Phòng trường hợp lá sen không chịu được sức nặng của bạn.

Giá vé chụp hình chùa Lá Sen là 20.000đ/ người. Vé bao gồm mâm để bạn đặt lên lá sen tản lực, giúp bạn đứng trên đó được.

Chùa là nơi yên tĩnh, khi đến đây bạn đừng quá ồn ào. Khi dẫn theo trẻ nhỏ bạn cũng nên cẩn thận vì những ao nước ở đây.

nucuoimekong.com

Chùa Tiên Châu - Vẻ cổ kính nơi Bãi Tiên truyền...

Tọa lạc tại cù lao An Bình, Chùa Tiên Châu hay...

Đèo Prenn - Cung đường đèo khúc khuỷu đẹp nhất Đà...

Đèo Prenn có những rừng thông trải dài dọc theo...

Dinh Cô - Ngôi đền thiêng của ngư dân Long Hải

Dinh Cô Vũng Tàu là một công trình tâm linh to...

Làng hoa Sa Đéc - Vựa hoa lớn nhất miền Tây

Sa Đéc là một trong những vựa hoa nhộn nhịp nhất...

Biển Long Hải - Triền cát vàng hoang sơ bao la

Với những khung cảnh đa dạng, từ cảnh biển trời...