Đèo Ngoạn Mục - Choáng ngợp vẻ trùng điệp từng khúc cua

29/05/2023

Dám thử sức vượt qua 4 khúc cua khuỷu tay đầy nguy hiểm tại Đèo Ngoạn Mục, đón chờ bạn trên cung đường đèo quanh co tại đây chính là quang cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp của những thung lũng. Đèo Ngoạn Mục còn hấp dẫn du khách với cảnh sắc thay đổi liên tục theo thời-không.

Đèo Ngoạn Mục - Choáng ngợp theo từng khúc cua khuỷu tay - BongTrip.vn

Đèo Ngoạn Mục,còn được gọi là đèo Krông Pha, đèo Sông Pha, là đèo núi trên Quốc lộ 27 ở ranh giới huyện Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận và huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Đoạn đèo được cho là đẹp nhất Việt Nam này men theo những sườn núi dựng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ giữa các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Miền Trung

Lịch sử

Sau khi Yersin phát hiện ra Đà Lạt năm 1893, năm 1897 trong kế hoạch xây dựng thành phố này viên toàn quyền Doumer đã phái một nhóm nghiên cứu thực địa nhằm lập bản đồ mở tuyến đường từ Phan Rang lên Đà Lạt. Dưới sự chỉ huy của đại uý Thouars, nhóm người này đã vẽ được lộ trình dài 122 km từ Phan Rang băng qua xóm Gòn (tên gọi của thung lũng Ninh Sơn lúc bấy giờ) để lên Dran (Đơn Dương), thung lũng Đa Nhim, Klong, Prenn rồi đến Đà Lạt. Lộ trình ấy làm phác thảo một hướng đường bộ qua đèo Bellevue, tức Ngoạn Mục ngày nay và một hướng đường sắt răng cưa được xây dựng đến năm 1917. Ngoạn Mục được coi là con đường được hình thành trong vất vả, giữa lam sơn chướng khí và sự rình rập của thú dữ cùng những toán lục lâm thảo khấu.

Đèo Ngoạn Mục - Choáng ngợp theo từng khúc cua khuỷu tay - BongTrip.vn

Gần một thế kỷ trôi qua, con đường đèo được mở rộng hơn qua 2 lần sửa chữa lớn của Pháp và Nhật về sau này và quá trình tu sửa liên tục của nhà nước Việt Nam trong thời gian gần đây. Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đèo Ngoạn Mục được công nhận theo Quyết định số 194/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ký ngày 09 tháng 08 năm 1986.

Ngọn đèo kì vĩ đúng như tên gọi

Đèo Ngoạn Mục dài trên 20 km, có độ dốc trung bình trên 9 độ, là đèo có độ dốc lớn nhất ở các tỉnh phía Nam. Nằm trên quốc lộ từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đi Đà Lạt, đèo có độ cao trong khoảng 200 m ở điểm thấp nhất và lên tới 980 m ở đỉnh đèo. Trên đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp, con đường uốn lượn mềm mại qua những đồi núi, sườn đồi lớn nhỏ khác nhau tạo hình vòng sóng, tạo nên những tầng đường mà nếu có dịp dừng chân trên đỉnh nhìn xuống, dễ thấy vẻ quyến rũ lãng mạn lẫn hùng vĩ của nó. Từ trên đèo nhìn xuống thấy bờ vực dốc đứng, sâu thẳm, lấp ló qua những rặng thông là con đường ngoằn ngoèo khúc khuỷu với những chiếc ô tô ví như món đồ chơi chậm chạp đang bò lên hay xuống. Xa hơn là đồng bằng Phan Rang với dòng sông Cái uốn lượn. Hai dải núi cao ôm bọc lấy thung lũng Phan Rang chạy ra tận biển. Những ngày đẹp trời, từ trên đèo có thể thấy đường bờ cát trắng và nhấp nhô những con sóng lăn tăn.

Đèo Ngoạn Mục - Choáng ngợp theo từng khúc cua khuỷu tay - BongTrip.vn

Đèo Ngoạn Mục - Choáng ngợp theo từng khúc cua khuỷu tay - BongTrip.vn

Dòng suối chảy róc rách

Bên đèo Ngoạn Mục là những suối thác cắt ngang vách núi, những dãy núi đồi với hệ thực vật khá phong phú đa dạng, đặc trưng. Hệ thực vật rừng nguyên sinh đèo Ngoạn Mục bao gồm các loài cây ôn đới như thông lá dẹt, thông lá tròn xuất hiện ngày một nhiều theo hướng dốc núi cao dần. Rừng khộp tái sinh với những ưu thế là khá nhiều cây dầu rái, dầu trà ben, tiếp đến là rừng thường với các loài cây xanh vùng nhiệt đới núi thấp. Ở phía đông có các loài dẻ, re, chạy dần sang phía tây là những đồi thông, loài thực vật đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới. Tuy vậy, rừng ở đây đã bị tác động nặng nề do hậu quả mà các hoạt động của con người mang lại như việc đặt ống dẫn nước cho thủy điện Đa Nhim, du lịch, khai thác lâm sản, giao thông v.v.

Khí hậu cung đèo

Nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng ven biển nam Trung Bộ và cao nguyên Đà Lạt, Đèo Ngoạn Mục mang trong mình nhiều trạng thái cảnh quan và khí hậu khác nhau. Nếu đi từ dưới lên, sẽ dễ dàng nhận ra sự giảm dần nhiệt độ qua những thay đổi về hệ sinh thái. Sự xuất hiện dần của thông, hoa dã quỳ hai bên đường tạo nên một ấn tượng về một tiểu vùng khí hậu lạnh hơn và một vùng phong thổ khác. Phân định tại Eo Gió với một khúc cua ngoặt khuỷu tay, khí hậu đột ngột thay đổi từ cái nắng gắt gỏng của Ninh Sơn chuyển sang những đợt gió cao nguyên lạnh buốt.

Đèo Ngoạn Mục - Choáng ngợp theo từng khúc cua khuỷu tay - BongTrip.vn

Sương mờ buổi sớm

Vẻ đẹp của cảnh sắc

Đèo Ngoạn Mục hấp dẫn du khách với cảnh sắc thay đổi liên tục theo thời gian và không gian. Lên Ngoạn Mục vào buổi sáng bằng xe gắn máy, du khách dễ bị choáng ngợp bởi những cụm mây mịt mù. Lên Ngoạn Mục những chiều đông, có thể đứng ở vực cao ngắm ra khoảng rừng những vách đồi trước mặt, thấy những mảng rừng đổi màu lá xanh, lá đỏ. Lên đèo Ngoạn Mục vào những đêm trăng sáng, dễ nhận ra một không gian ảo huyền giữa bao la núi rừng.

Đèo Ngoạn Mục - Choáng ngợp theo từng khúc cua khuỷu tay - BongTrip.vn

Những khúc cua khuỷu tay

Trước đây, con đường đèo Ngoạn Mục là tuyến đường chính từ Nha Trang, Phan Rang sang Đà Lạt và cũng là tuyến đường hấp dẫn nhiều du khách tham gia các tour du lịch khám phá. Hiện nay dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 27 đang trong giai đoạn thi công trong đó có đoạn qua đèo Ngoạn Mục. Sau khi hoàn tất, đèo Ngoạn Mục được hy vọng sẽ trở thành niềm tự hào không chỉ của Đà Lạt, Ninh Thuận và cả miền Nam.

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Khu di tích lịch sử Minh Đạm - Dấu ấn chiến công...

Minh Đạm là một trong những căn cứ cách mạng nổi...

Tháp Po Sah Inư - Dấu tích huy hoàng của vương...

Tháp Po Sah Inư là một quần thể kiến trúc có giá...

Nhâm nhi cà phê nóng tại 5 quán cà phê lung linh...

Đi cùng người thương hoặc một mình trầm lắng...

Cầu Mỹ Thuận - Cây cầu dây văng đầu tiên của Việt...

Bên cạnh việc đây là cầu dây văng và bắc qua sông...

Tháp Po Rome - Tàn dư của một thời vương triều...

Là ngôi tháp cuối cùng được xây dựng bằng gạch...