Thích Ca Phật Đài - Danh thắng Phật giáo khổng lồ

22/07/2024

Thích Ca Phật Đài được nhiều người biết đến không chỉ là một quần thể về kiến trúc Phật giáo có quy mô lớn, mà còn được xem như một điểm tham quan du lịch và tín ngưỡng thu hút nhiều du khách ở nơi xa đến tham quan tại thành phố Vũng Tàu. Nếu bạn đang có dự định đến Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây nhé!

1. Giới thiệu về ngôi chùa Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài được ví như một vầng trăng khuyết và được chia làm ba cấp theo hình tháp, chiều cao từ 3-9m tính từ mực nước biển:

  • Cấp 1 gồm có Tam quan và khu vực trồng hoa.
  • Cấp 2 gồm có khu nhà mát và khu vực dùng để trưng bày truyền thống.
  • Cấp 3 gồm có Thiền Lâm tự và Phật tích. Tại đây còn bao gồm một số công trình kiến trúc và điêu khắc khác như hệ thống các tượng đài lớn nhỏ, đặc biệt là tượng Kim Phật Tổ có chiều cao lên đến trên 10 m và 16 viên xá lợi của Đức Phật.

Thích Ca Phật Đài tại Vũng Tàu có diện tích lên đến hơn 5ha và là nơi tái hiện lại những sự tích về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa, sinh động đã góp phần khiến Thích Ca Phật Đài trở thành danh thắng đẹp, chứa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử và tôn giáo tại Việt Nam.

2. Lịch sử về Thích Ca Phật Đài

Vào năm 1957, Ông Lê Quang Vinh là một công chức thời Pháp thuộc xây dựng một ngôi chùa tại chân Núi Lớn để ngồi thiền và tu hành, chùa có tên là Thiền Lâm Tự.

Vào năm 1962, Vì nhận thấy Thiền Lâm Tự có vị trí tọa lạc giữa vùng khung cảnh thiên nhiên đẹp và thiêng, giao thông lại thuận tiện nên Giáo Hội phật giáo Việt Nam đã thiết lập đồ án và trùng tu, xây dựng Thiền Lâm Tự thành Thích Ca Phật Đài.

Năm 1989 chùa Thích Ca Phất Đài đã vinh dự được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là một di tích cấp Quốc gia.

3. Địa chỉ Thích Ca Phật Đài

Chùa Thích Ca Phật Đài có địa chỉ tại số 608 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chùa thuộc hệ phái Nam tông. Ngoài ra, do nằm ở vị trí gần trung tâm thành phố Vũng Tàu nên đường đến Thích Ca Phật Đài khá thuận lợi, hệ thống giao thông ổn định giúp bất kể xe lớn hay xe nhỏ đều có thể di chuyển trên đường đến chùa. Chính vị trí và giao thông thuận lợi là một trong những nguyên nhân thu hút nhiều du khách đến thăm chùa Thích Ca Phật Đài.

4. Chú ý khi đi thăm nơi đất phật

Đầu tiên, du khách cần chú ý đến phong cách ăn mặc khi đi viếng thăm nơi đất phật. Chùa chính là nơi thờ Phật và gắn liền với những quan niệm tâm linh, có ý nghĩa linh thiêng trong tín ngưỡng của nhiều người nên khi đi đến đây bạn cần ăn mặc sao cho gọn gàng, chỉnh tề sao để thích hợp với bối cảnh của chùa. Cần đặc biệt tránh mặc những bộ trang phục có màu sắc quá sặc sỡ, hở hang hoặc những chiếc mặc áo sát nách, quần short ngắn… nhằm thể hiện tính trang trọng và lòng thành hướng phật.

Chùa là nơi thanh tịnh nên đến đây người ta thường tịnh tâm, tránh nói lớn tiếng hoặc cười đùa hoặc nói những lời khiếm nhã tại chùa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến công đức của bản thân người cười nói mà còn khiến những người xung quanh không thể tịnh tâm và cảm thấy khó chịu.

Chuanoitieng

Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông...

Là một trong những thác nước đẹp trên dòng...

Đình Bình Thủy - Công trình tâm linh nghệ thuật...

Đình Bình Thủy là một trong số ít các ngôi đình...

Sân vận động Lam Sơn - Trường đua chó lớn nhất...

Trường đua chó Lam Sơn tại Vũng Tàu là một nơi...

Hồ Soài So - Bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp vùng...

Tuy là một hồ nước nhân tạo, hồ Soài So vẫn sở...

Hang Rái - Quần thể san hô cổ ngàn năm kì ảo

Nằm ở phía nam vịnh Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận,...