Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng

28/05/2023

Với vẻ đẹp và sự bề thế của một công trình tâm linh, Trùng Sơn Cổ Tự là ngôi chùa được xem là đẹp nhất tại Ninh Thuận. Đặc biệt, với vị trí ngự trị trên đỉnh núi Đá Chồng có độ cao 60 m trên mực nước biển, ngôi chùa Trùng Sơn vô tình trở thành đài quan sát trên cao ngắm trọn cảnh quan tuyệt đẹp vùng đất này.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

Lịch sử ngôi chùa

Theo thông tin chia sẻ từ các vị tăng sư tại Tổ Đình Trùng Khánh (ngôi chùa cổ thuộc trị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, nằm ngay dưới chân núi Đá Chồng, cách chùa Trùng Sơn khoảng tầm 200 m và Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ tầm 250 m về trung tâm thị trấn Khánh Hải), Trùng Sơn Cổ Tự là ngôi chùa tu theo hệ phái Bắc Tông của Đạt Ma sư tổ dòng lâm tê chánh tông. Một hệ phái được tiếp thu rất phổ biến từ miền Trung trở ra khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Tổ khai sơn của ngôi chùa Trùng Sơn này chính là Hòa thượng Thích Bửu Hiền. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1973.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà thờ Phật giản dị trên núi, đúng hơn là một cái am nhỏ của nhà sư Bửu Hiền dùng làm nơi tu tập. Dần về sau, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ngôi am nhỏ được nhà sư vận động quyên góp tiền của và công sức của các phật tử gần xa, ngôi am nhỏ được quy hoạch và xây dựng thêm một số công trình mới. Công việc xây dựng được phân chia thành nhiều giai đoạn nối tiếp nhau, từ cổng tam quan, chánh điện, nhà thờ tổ,… cho đến các tiểu cảnh không thờ phật ngoài trời và nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh của phật tử. Mãi cho đến này, chùa chùa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục như cổng tam quan, lối đi, các bậc tam cấp dẫn vào các hạng mục,… dự định đến đầu năm 2020 sẽ hoàn thiện.

Trùng Sơn Cổ Tự là ngôi chùa tu theo hệ phái Bắc Tông của Đạt Ma sư tổ dòng lâm tê chánh tông. Một hệ phái được tiếp thu rất phổ biến từ miền Trung trở ra khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào Việt Nam.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

Kiến trúc chùa nhìn chung là các hạng mục xây dựng theo kiến trúc chùa dân tộc cổ xưa pha lẫn một số yếu tố hiện đại để phù hợp với thời thế. Trước tiền đường, những hình ảnh như: Rồng uy dũng, đầu mái cong hình chiếc thuyền, hình tượng Long - Lân chầu Nguyệt và chầu bánh xe luân hồi… Tất cả là một bố trí hài hòa, tuy nhiên các mục của chùa không đi theo một logic nhất định.

Do việc xây dựng theo địa hình đồi núi nên rất khó phân biệt đâu là tiền đường, bái đường, chính điện, cổng tam quan hay nhà thờ tổ. Chính vì thế mà tổng thể công trình chùa vừa tạo ra tính sinh động theo mô típ kiến trúc độc đáo, đồng thời cũng tạo ra tính phức tạp khi nhận diện.

Sau hơn 40 năm xây dựng và hoàn thiện. Cho đến ngày nay, chùa đã trải qua ba đời trụ trì. Trong đó gồm: Hòa thượng Thích Bưu Hiền (người sáng lập), Thượng tọa Thích Tâm Trường (người kế nhiệm thứ hai và cũng là đệ tử của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, sư huynh Hòa Thượng Thích Bửu Hiền), Đại đức Thích Nguyên Minh (trụ trì hiện nay, đệ tử Thượng tọa Thích Tâm Trường). Nhìn chung, các đời trụ trì của chùa Trùng Sơn đều có mối gắn kết của “tông môn pháp phái”.

Ý nghĩa tên gọi “Trùng Sơn Cổ Tự”

Theo nguyên tắc, để đặt và gọi tên cho một ngôi chùa gắn với từ Cổ Tự, bắt buộc ngôi chùa đó phải có thâm niên trên 200 năm. Tuy nhiên, chùa Trùng Sơn chỉ mới có hơn 40 năm. Vậy tên gọi Trùng Sơn Cổ Tự là từ đâu? Để giải thích cho điều này, theo lời kế nhiệm thứ hai của Thượng tọa Thích Tâm Trường.

Tên gọi Trùng Sơn Cổ Tự là ngụ ý để chỉ cho tổ đình Trùng Khánh dưới núi Đá Chồng. Bởi lẽ, đây là nơi tổ đình đã có cách đây 300 năm và trước khi thầy ông (Hòa Thượng Thích Bửu Hiền) sáng lập ra chùa Trùng Sơn, cả hai đều tu ở đây. Từ yếu tố này mà tên gọi Trùng Sơn Cổ Tự được Thượng Tọa Thích Tâm Trường đặt ra từ đó.

Khi nói đến ngôi chùa Trùng Sơn Cổ Tự, không đơn thuần mà người ta ghép cho đó mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Ninh Thuận. Mà đó là cả một quá trình đánh giá tổng hợp về địa thế, thẩm mỹ, kiến trúc và tên gọi với nhiều ngụ ý ấn tượng. Khác với những ngôi chùa khác tại Phan Rang - Ninh Thuận, chùa Trùng Sơn ngự trên một vị thế rất đắc địa.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

Từ trên đỉnh của núi Đá Chồng, chỉ cần phóng tầm mắt theo các hướng Đông Nam là có thể thấy được thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, biển Bình Sơn, biển Ninh Chữ, cầu Ninh Chữ, chợ Nại, Đầm Vua, … những điểm đến du lịch của Ninh Thuận.

Không những vậy, hình ảnh của các cánh đồng lúa, các nương rẫy, các giàn nho, con sông Dinh, các hàng quán và những con đường bình yên còn gợi lên vẻ thanh bình, giản dị của một vùng quê. Đó chính là lí do vì sao mà chùa Trùng Sơn Cổ Tự còn có tên gọi khác là tòa quan sát trên cao.

Bằng việc di chuyển dưới chân núi tham quan tiền đường cho đến vượt hàng trăm bậc tam cấp để lên chính điện. Tất cả đều là những công trình kiến trúc đặc sắc được kết hợp đầy đủ của Á và Âu.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

 

Đặc biệt một điều, nếu quan sát kỹ lưỡng, những nét được thể hiện trong từng kiến trúc đều ánh lên vẻ đặc trưng riêng của khí hậu nắng gió Phan Rang, đó là ánh sáng mặt trời hòa vào trong các không gian rộng lớn.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

Tuyệt vời hơn nữa, nếu đặt chân vào những ngày rằm, ngày lễ phật Đản hay những ngày trời gió nhẹ. Một bức ảnh sẽ sinh động rất nhiều khi những ánh đèn phố phát lên từ lúc trời vào đêm Chùa Trùng Sơn cổ tự còn nổi tiếng là nơi rất linh thiêng khi đây là nơi ngự trị của hai ngôi chùa Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ và Tổ đình chùa Trùng Khánh. Sự hội tụ này thể hiện cho một vùng đất linh khí của đất trời.

Thời điểm đẹp để đến Trùng Sơn

Hơn hẳn lúc nào hết, thời gian hợp lý để tham viếng chùa Trùng Sơn Cổ Tự là buổi sáng tinh mơ hay hoàng hôn chiều về. Đây là hai khoảng thời gian tuyệt hảo để ngắm nhìn toàn cảnh huyện Ninh Hải theo âm vang của tiếng chuông thanh tịnh.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

Thú vị hơn, hai khoảng thời gian này cũng rất mát mẻ và thoải mái, vì đây là lúc gió từ biển thổi vào và từ trên núi thổi xuống. Chính vì những điều này, nếu có dịp đến với Ninh Thuận bạn hãy lên một lịch trình cụ thể và xếp thời gian hợp lý để đến tham quan và viếng chùa vào những lúc này.

Những điều cần lưu ý khi đến tham quan “Trùng Sơn Cổ Tự”

Vì là điểm tâm linh và trang nghiêm của Phật giáo, chính vì thế mà khi đến tham quan và viếng chùa bạn phải tuân thủ một số quy định bắt buộc.

  • Ăn mặc kín đáo, tuyệt đối là không ăn mặc quần ngắn, áo hở các các bộ phận nhạy cảm khi đến chùa.
  • Giữ lễ phép với những nhà sư và những người đi viếng chùa.
  • Không cười đùa, xả rác, leo trèo và các hành động phá hoại các kiến trúc …
  • Xin phép ý kiến nếu muốn thực hiện những điều như quay phim, chụp ảnh hãy tìm hiểu một vấn đề gì đó.
  • Không tự ý tìm đến những nơi mà không có sự cho phép.

Trùng Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi Đá Chồng - BongTrip.vn

Cách thức di chuyển đến Trùng Sơn Cổ Tự

Vì là ngôi chùa nằm tại một vị trí nổi tiếng của huyện Ninh Hải nên cách thức di chuyển rất dễ dàng. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn cho việc đi xe, bạn nên đi theo hai lộ trình sau đây:

Lộ trình 1 (qua bệnh viện tỉnh Ninh Thuận): bắt đầu tại Trung tâm Tp Phan Rang - Tháp Chàm - bạn quẹo trái vào đường Ngô Gia Tự - tiếp tục đi thẳng đến đường Nguyễn Văn Cừ - quẹo trái đi thẳng đường Trường Chinh - đi thẳng đường đường Yên Ninh - quẹo trái và chùa Trùng Sơn Cổ Tự (hình ảnh nhận diện “tượng Phật Quan Âm Bồ Tất).

Lộ trình 2 (qua công viên 16 tháng 4, công viên biển Bình Sơn): bắt đầu tại Trung tâm Tp Phan Rang - Tháp Chàm - bạn di chuyển đến đường Thống Nhất - sau đó quẹo trái đường 16 tháng 4 và đi thẳng - tại vòng xoay Bình Sơn quẹo trái đường Yên Ninh - đi thẳng đến vòng xoay Ninh Chữ - quẹo trái đi thẳng đường Trường Chinh khoảng 200 m - rồi quẹo phải vào chùa Trùng Sơn Cổ Tự.

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông...

Là một trong những thác nước đẹp trên dòng...

Làng hoa Sa Đéc - Vựa hoa lớn nhất miền Tây

Sa Đéc là một trong những vựa hoa nhộn nhịp nhất...

Cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ du lịch

Ngoài việc sở hữu cho mình một sản phẩm chất...

Làng Đất Sét - Quần thể điêu khắc nghệ thuật bằng...

Làng Đất Sét hay đường hầm điêu khắc Đà Lạt là...

Làng cá bè Châu Đốc - Trải nghiệm đánh bắt cá...

Bắt đầu cho một buổi sáng tại thành phố được mệnh...