Chùa Kiến An Cung - Tinh xảo nét điêu khắc của người Hoa

27/07/2021

Chùa Kiến An Cung ở Sa Đéc Đồng Tháp là ngôi chùa cổ của người Hoa. Với nét kiến trúc độc đáo, linh thiêng và lâu đời với lịch sử gần 100 năm, những ai đam mê chùa cổ chắc chắn sẽ rất thích thú khi chiêm ngưỡng nơi đây. Cùng chúng tôi khám phá ngay nào!

Cách đi chùa Kiến An Cung Sa Đéc

Chùa Kiến An Cung nằm ngay trung tâm thị xã Sa Đéc. Bạn sẽ mất 25 km di chuyển từ thành phố Cần Thơ hoặc thành phố Vĩnh Long để đến đây.

Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp.

Lịch sử chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung còn được gọi là chùa Ông Quách. Đây là một ngôi chùa Hoa cổ được xây dựng từ năm 1924 và đến năm 1927 thì hoàn thành. Chùa được xây dựng từ những người di cư từ Phúc Kiến bất mãn với chế độ nhà Mãn Thanh của Trung Quốc lúc bấy giờ.

Ngôi chùa được ông Huỳnh Thuận vận động người dân gốc Hoa bấy giờ ở Sa Đéc góp tiền xây dựng. Sở dĩ chùa còn có cái tên Ông Quách là vì thờ thần Quách Thần Vương Công. Ông là người nhà Tấn với nhiều công lao đất nước, con người chính trực, hiếu thảo nên được hoàng đế bấy giờ sắc phong.

Một ngôi chùa người Hoa lúc bấy giờ luôn có ý nghĩa to lớn. Nó không chỉ là một nơi thể hiện tôn giáo mà còn là nơi hội họp, bàn bạc và giao lưu văn hóa giữa những người Hoa di cư lúc bấy giờ. Năm 1990 ngôi chùa Kiến An Cung Đồng Tháp này được công nhận là di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia.

Kiến trúc chùa Kiến An Cung

Ngôi chùa Kiến An Cung mang đậm nét văn hóa của người Hoa. Đặc biệt, ban đầu chùa được xây dựng với nhiều vật liệu trang trí mang từ Phúc Kiến sang.

Chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc, với tổng thể là hình chữ Công (工) gồm ba gian: Đông lang, Tây lang và khu chính điện thì rộng hơn. Mái ngói gồm 3 lớp, mặt trên ngói, giữa gạch, dưới là ngói. Ngói được lợp theo gợn sóng rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”.

Mỗi đầu ngọn sóng là một cung điện thu nhỏ, bao gồm có 6 cung điện. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn. Trên những bức tường của chùa là những hình ảnh trong Tây du ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa,… Phía cổng vào là hai con Kỳ Lân bằng đá xanh rất lớn, phía trên là tấm hoành phi sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Kiến trúc của chùa khá tỉ mỉ. Những nét chạm trổ, điêu khắc hình thù mang đậm nét kiến trúc xưa. Vì là chùa Hoa nên việc thờ cúng không chỉ là tượng Phật mà còn đạo giáo, những vị anh hùng Trung Hoa trước đây,…

Từ khi xây dựng hoàn thành từ năm 1927 đến nay chùa đã có 3 lần trùng tu lớn. Nhưng nó vẫn còn giữ nét kiến trúc tương đối giống với ngày xưa.

Lễ hội chùa Kiến An Cung

Hàng năm, vào ngày 22 tháng 2 âm lịch (Ngày vía Quảng Trạch Tôn Vương) và ngày 22 tháng 8 âm lịch (Ngày thành đạo của Quảng Trạch Tôn Vương) sẽ tổ chức những lễ cúng tế.

Ngoài ra, vào những dịp rằm lớn nơi đây thường tổ chức những lễ cúng. Bạn có thể đến chùa xin xăm, cầu an và cúng bái. Ghé thăm ngôi chùa linh thiêng của Đồng Tháp này, chắc chắn bạn sẽ vô cùng trầm trồ khi chiêm ngưỡng những đường nét kiến trúc và không khí tĩnh lặng nơi đây.

Nucuoimekong

Hòn Mun -Thủy cung giữa đảo xanh Nha Trang

Hòn Mun ở thiên đường biển Nha Trang được mệnh...

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - Ngôi biệt thự nổi danh...

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là công trình kiến trúc độc...

Biển Long Hải - Triền cát vàng hoang sơ bao la

Với những khung cảnh đa dạng, từ cảnh biển trời...

Công viên Tượng đài Long An - Biểu tượng tự hào...

Tiến vào địa phận Long An, chắc hẳn bạn sẽ bắt...

Cầu Mỹ Thuận - Cây cầu dây văng đầu tiên của Việt...

Bên cạnh việc đây là cầu dây văng và bắc qua sông...