Thác Chapơr - Mái tóc dịu dàng giữa rừng bằng lăng bạt ngàn

31/01/2023

Thác Chapơr hay Chaper được ví như một nàng tiên có mái tóc dài óng ả, đẹp đến mê hồn, bởi bên cạnh vẻ đẹp của dòng thác từ trên cao đổ xuống là sự hài hòa của thiên nhiên với rừng trúc và rừng bằng lăng bạt ngàn. Thác Chapơr thuộc thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận là ngọn thác đang thu hút nhiều du khách khắp mọi miền đến tham quan.

Thác Chapơr - Mái tóc dịu dàng giữa rừng bằng lăng bạt ngàn - BongTrip.vn

Cách đi đến ngọn thác

Từ thành phố Phan Rang theo quốc lộ 27 hướng lên Đà Lạt, đến ngã ba Ninh Bình (huyện Ninh Sơn), rẽ phải đi theo quốc lộ 27B sẽ đến thôn Ma Lâm. Từ đây, du khách phải đi bộ một đoạn đường đất đỏ nép mình dưới tán cây mát rượi của rừng già, chừng vài phút thác Chapơr huyền ảo sẽ hiện ra trước mắt. Và rồi nó lung linh đến mê lòng những du khách thập phương. Thác và suối nước mát Chapơr (theo tiếng gọi của người Raglai – Pơr: Bay; có thể hiểu là “thác nước đang bay”).

Thác Chapơr - Mái tóc dịu dàng giữa rừng bằng lăng bạt ngàn - BongTrip.vn

Suối thác Chapơr bắt nguồn từ đầu nguồn rừng phòng hộ thuộc lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Tân Tiến quản lý, là một con suối tự nhiên chưa có sự tác động của con người giữa rừng nguyên sơ. Trên 12ha rừng tự nhiên và rừng phòng hộ nơi đây có độ che phủ lớn, có nhiều loại cây nguồi mật, thảm thực vật cung cấp mật và phấn để cho loài ong lấy mật, nên sẽ có nghề nuôi ong trong tương lai gần.

Thác Chapơr - Mái tóc dịu dàng giữa rừng bằng lăng bạt ngàn - BongTrip.vn

Thác cao hơn 50 m, rộng gần 40 m, nằm ẩn mình trong khu rừng hoang vu của núi rừng Bác Ái - Ninh Thuận, mang nhiều điều huyền bí của đồng bào Raglai, cái nôi của cây đàn Chapi huyền thoại, đang trở thành một địa điểm du lịch đáng đến của tỉnh Ninh Thuận. Thác Chapơr còn được ví như nàng tiên có mái tóc dài óng ả, đẹp đến mê hồn, bởi bên cạnh vẻ đẹp của dòng thác từ trên cao đổ xuống là sự hài hòa của thiên nhiên với rừng trúc và rừng bằng lăng bạt ngàn. Du khách đến đây không chỉ được đắm mình dưới làn nước trong veo  mát lạnh của dòng thác mà còn có thể chế biến và thưởng thức tại chỗ những sản vật do người dân địa phương cung cấp hay nghe những làn điệu sử thi âm vang cùng tiếng thì thào của núi rừng Bác Ái.

Thác Chapơr - Mái tóc dịu dàng giữa rừng bằng lăng bạt ngàn - BongTrip.vn

Với vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ, thác Chapơr có nhiều tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái gắn với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Raglai ở địa phương. Nơi đây nếu được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng sẽ trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi có dịp  ghé thăm Ninh Thuận.

Nếu bạn đã đến với thác Chapơr, thì bạn đừng quên xin ngủ lại một đêm ở nhà người dân, để cùng thưởng thức bữa tối với những món đặc sản địa phương và được lắng nghe những câu chuyện sử thi huyền thoại, hay đơn giản là thư thả lắng nghe âm thanh của núi rừng, tiếng thác chảy. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm thú vị mà bạn có thể quên được.

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Làng Đất Sét - Quần thể điêu khắc nghệ thuật bằng...

Làng Đất Sét hay đường hầm điêu khắc Đà Lạt là...

7 nhà hàng vừa ngon vừa đẹp khó cưỡng tại Đà Lạt

Đã đến Đà Lạt, bỏ lỡ ẩm thực và hương vị trong...

Chùa Linh Sơn - Chiêm ngưỡng tượng Phật 4 tay độc...

Là một trong những địa điểm gắn liền với văn hóa...

Muôn kiểu check-in với 6 địa điểm chụp hình free...

Những năm gần đây, thành phố Cần Thơ trở thành...

Làng quýt hồng Lai Vung - "Nhà vườn" lớn nhất...

Những ngày gần giáp Tết, đến các xã Long Hậu, Tân...