Làng cổ Đông Hòa Hiệp - Những biệt thự trăm tuổi của Tiền Giang

19/04/2024

Nằm rải rác trong 6 ấp của huyện Cái Bè, những ngôi nhà cổ trong làng cổ Đông Hòa Hiệp đều có niên đại 80 đến 100 năm tuổi, vài căn gần 200 năm tuổi. Những tòa kiến trúc kết hợp Á và Âu nơi đây ẩn mình trong các vườn cây ăn trái sum suê, tạo nên vẻ đẹp bí ẩn thu hút du khách ngay từ cổng vào.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp - Những biệt thự trăm tuổi của Tiền Giang - BongTrip.vn

Làng nhà cổ nằm ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 46 km. Các ngôi nhà ở đây không nằm san sát nhau như ở những ngôi làng nhà cổ khác, mà nằm rải rác trong 6 ấp của huyện Cái Bè. Số nhà cổ có niên đại từ 150 - 200 năm tuổi là 7 căn, từ 80 - 100 năm tuổi là 29 căn, lấp ló đằng sau các vườn cây ăn trái sum suê của những người chủ nhà nơi đây. Trong làng nhà cổ Đông Hòa Hiệp có các ngôi nhà nổi bật như: nhà cổ ông cụ Xoát, nhà cổ ông Kiệt, nhà cổ ông Ba Đức, nhà cổ ông Cai Huy, nhà cổ ông Liêm, nhà cổ ông 10 Võ….

Nhà cổ ông Ba Đức - Trải nghiệm homestay

Ngôi nhà trên 160 tuổi này tọa lạc tại số 155, ấp An Lợi, được dựng năm 1850 theo lối kiến trúc hài hòa giữa văn hóa Nam Bộ và Pháp, bao quanh là vườn cây ăn trái. Nhà được cất cao 0,5 m so với mặt đất, tạo điểm khác biệt với các nhà cổ cùng thời, thể hiện nét tinh tế về mặt kiến trúc của ngôi nhà.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp - Những biệt thự trăm tuổi của Tiền Giang - BongTrip.vn

Nhà chia làm hai gian là nhà trước và nhà sau, giữa hai gian có một khoảng sân để lấy ánh sáng, tạo không gian ấm áp cho ngôi nhà. Đến đây ngoài tham quan bạn có thể trải nghiệm cảm giác homestay miệt vườn.

Nhà cổ ông Xoát - Ngôi nhà cổ lâu đời nhất

Từ quốc lộ 1A, mem bờ sông theo đường giao thông nông thôn khoảng 3 km về ấp An Thạnh, bạn sẽ bắt gặp ngôi nhà của ông Lê Quang Xoát. Nhìn bên ngoài ngôi nhà mang dáng vẻ của kiến trúc phương Tây, nhưng bên trong mang đậm nét thuần Việt.

Xây dựng từ năm 1818 với diện tích 750 m² bằng vật liệu là gỗ với phong cách kiến trúc Huế như cột, kèo, mái ngói và vật dụng… được chế tác hoặc khảm rất tinh xảo.

Đến năm 1920, ngôi nhà được xây dựng thêm mặt trước với kiến trúc Pháp, điểm nhấn bên ngoài là hàng cột xi măng tròn, thẳng tấp được sơn màu trắng với nhiều hoa văn theo lối kiến trúc cổ của phương Tây.

Ngôi nhà cổ ông kiệt - Chính hãng Cửu Đại Mỹ Gia

Một sự cuốn hút đến lạ thường khi bước vào căn nhà cổ của ông Trần Tuấn Kiệt (ấp Phú Hòa) là được bao phủ bởi vườn cây ăn trái với diện tích gần 1.000 m².

Làng cổ Đông Hòa Hiệp - Những biệt thự trăm tuổi của Tiền Giang - BongTrip.vn

Nhà có 5 gian và 3 chái mang dấu ấn làng cổ ở đồng bằng Bắc Bộ với kiểu kiến trúc chữ Đinh, được các nhà khảo cổ Nhật xếp vào loại Cửu Đại Mỹ Gia ở Việt Nam.

Ngoài ra, ở đây còn có luôn dịch vụ homestay để du khách trải nghiệm. Nếu có thời gian nhiều hơn, bạn có thể thuê xe đạp chạy trên những con đường nhỏ vào thôn xóm ngắm cảnh, học nấu ăn hoặc chỉ đơn giản là ngồi uống trà hàn huyên với bà con nơi đây.

Cách để đến làng cổ Đông Hòa Hiệp

Để đến các nhà cổ thuận tiện, các bạn có thể di chuyển theo quốc lộ 1A đến ngã ba Cái Bè, rẽ vào tỉnh lộ 875 tầm 4 km đến trung tâm thị trấn Cái Bè, đi thêm 2 km nữa đến cầu số 2, bạn sẽ nhìn thấy bảng chỉ đường vào các nhà cổ: Ba Đức, ông Xoát, ông Tòng… Di chuyển trong làng cổ lý tưởng nhất là bằng xe đạp và xe máy vì có thể ghé thăm tất cả các ngôi nhà, tuy vậy xe hơi tự lái vẫn có thể di chuyển bên trong đường làng và ghé thăm những ngôi nhà lớn tiêu biểu trên trục đường chính.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp - Những biệt thự trăm tuổi của Tiền Giang - BongTrip.vn

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Chùa Linh Sơn - Chiêm ngưỡng tượng Phật 4 tay độc...

Là một trong những địa điểm gắn liền với văn hóa...

Bạch Dinh - Biệt thự Trắng tinh khôi kiến trúc...

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng...

Biển Long Hải - Triền cát vàng hoang sơ bao la

Với những khung cảnh đa dạng, từ cảnh biển trời...

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - Ngôi miếu linh thiêng ở...

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam luôn là điểm đến thu hút...

Hồ Tà Pạ - Hòn lam ngọc hữu tình bên đồi ở Tri...

Hồ nước xanh ngọc tuyệt đẹp tại Tri Tôn là kết...