Bàu Trắng - Khám phá hồ sen trữ tình giữa lòng "tiểu sa mạc Sahara"

29/05/2023

Từ xưa người dân nơi đây đã gọi hai hồ nước tại Bàu Trắng này với cái tên Bàu Ông và Bàu Bà. Xung quanh Bàu Bà trồng rất nhiều sen. Sen được cư dân trồng với mục đích thu hoạch hạt và ngó. Thế nhưng, chính việc trồng sen đã khiến cho cảnh sắc trữ tình đến lạ, thu hút bao người tới đây.

Bàu Trắng - Hồ nước xanh mát giữa lòng đồi cát bay Mũi Né - BongTrip.vn

Bàu Trắng là một hồ nước ngọt cách thành phố Phan Thiết khoảng 62 km về hướng Đông Bắc, là hồ nước ngọt duy nhất thuộc xã Bình Nhơn, huyện Hòa Đa, tỉnh Bình Thuận, nay thuộc nhất thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình (trước đây là thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình).

Lịch sử

Theo truyền thuyết nơi đây là một hồ lớn, sau người dân đắp đập cát chạy vắt ngang hồ để đi qua. Hồ lớn này từ đó bị chia thành 2 phần: tiểu hồ và đại hồ. Do "Bàu" trong tiếng địa phương nghĩa là "hồ" nên từ rất lâu, người địa phương đã gọi là tiểu hồ là Bàu.

Năm 1867 khi Nguyễn Thông đi ngang qua đây, thấy cảnh đẹp của Bàu Trắng mà cụ gọi là "Bạch Hồ". "Bạch Hồ" bắt đầu xuất hiện trong thơ của Nguyễn Thông và cũng từ đó trở thành tên mà giới thi nhân gán cho Bàu Trắng.

Bàu Trắng chia thành 2 phần bởi một đồi cát vắt ngang qua. Nhân dân ở đây từ xưa đã gọi là Bàu Ông và Bàu Bà. bàu bà rộng hơn Bàu Ông và chứa lượng nước nhiều hơn. Độ sâu của Bàu Bà là 19m vào mùa mưa. Xung quanh Bàu Bà trồng rất nhiều sen. Sen được cư dân trồng với mục đích thu hoạch hạt và ngó. Thế nhưng, chính việc trồng sen tại khu vực này khiến cho cảnh quan thêm phần đặc sắc.

Di tích khác

Đền thờ nữ thần Yana ở phía nam Bàu Trắng, vị thần được người Chăm tin rằng đã mang đến nguồn nước cho con người và động vật rừng ở đây trong những mùa khô hạn.

Bàu Trắng - Hồ nước xanh mát giữa lòng đồi cát bay Mũi Né - BongTrip.vn

Cách Hòn Rơm khoảng 15 km, đi theo con đường hướng đến Bàu Trắng sẽ có 1 ngã 3, rẽ phải (phía bên trái đi Bàu Trắng), chạy thẳng hết đường sẽ thấy Hòn Hồng. Ở đây có thể câu cá lúc đêm hay ngày đều được, chỉ cần chờ nước lên cao vì ta chỉ có thể câu trên bãi cát, phía trước là vùng trũng, nước khá sâu. Cá đây chủ yếu là cá tráp (cá hanh), cá vồ...

Đường đến Bàu Trắng

Ðể đến Bàu Trắng, du khách có thể đi bằng hai đường: đi xe Jeep từ Hòn Rơm - 12 km, (giá khoảng 400.000 đồng 1 xe đi được 3-4 người), hoặc từ thành phố Phan Thiết theo quốc lộ 1A đến thị trấn Lương Sơn, có ngã ba, rẽ phải chừng 18 km là đến nơi. Nếu xuất phát từ Hòn Rơm, khách có thể cho xe chạy dọc theo đường đến Mũi Né, qua chợ Mũi Né, Đồi Hồng cứ thế chạy dọc bãi biển. Xe chạy khoảng một tiếng đồng hồ từ Mũi Né là vào tới Bàu Sen. Còn nếu đi theo hướng Lương Sơn, du khách sẽ băng qua những ngọn đồi trọc, lúc lên cao, lúc xuống thấp, xuyên qua các cánh rừng sò đo, rừng dừa xanh mướt trên những động cát trắng thơ mộng.

Bàu Trắng - Hồ nước xanh mát giữa lòng đồi cát bay Mũi Né - BongTrip.vn

Giá trị văn hóa

Bàu Trắng không chỉ là nơi cung cấp nước ngọt mà còn là thắng cảnh đẹp ở khu vực Hòa Thắng - Bắc Bình. Thế nhưng, tại Mũi Né nhộn nhịp với nhiều resort và các bãi tắm đẹp thì trái lại Bàu Trắng còn rất hoang sơ và chưa được khai thác. Thế nhưng, chính vẻ đẹp hoang sơ đó cùng với những đụn cát trải dài khiến cho nơi đây trở thành một trong những nơi dành cho du khách trổ tài nhiếp ảnh.

Các dịch vụ vui chơi tại khu du lịch Bàu Trắng

Bàu Trắng - Hồ nước xanh mát giữa lòng đồi cát bay Mũi Né - BongTrip.vn

Được biết đến như “Sa mạc Sahara” thu nhỏ, khu du lịch Bàu Trắng được du khách rất yêu thích với các trò chơi như: đi mô tô vượt địa hình, trượt ván trên cát,... Cảm giác chinh phục sa mạc trên chiếc xe mô tô địa hình, phóng tầm mắt nhìn các bãi cát gập ghềnh trước mắt, rất tuyệt vời đúng không?

Đặc biệt, ở khu du lịch Bàu Trắng có một hồ nước rất rộng nằm giữa Bàu Ông và Bàu Bà (hay còn được gọi là Bàu Sen), nên rất thích hợp cho du khách chèo thuyền tham quan, du ngoạn thắng cảnh Bàu Trắng.

Giá của từng loại dịch vụ như sau:

Mô tô địa hình loại nhỏ:

  • 300.000 đ/ 20 phút
  • 400.000 đ / 30 phút

Mô tô địa hình tại Bàu Trắng:

  • 40 USD/ 20 phút
  • 50 USD/ 30 phút

Có 5 lưu ý nhỏ khi du lịch Bàu Trắng

  • Bàu Trắng như một hoang mạc thu nhỏ, địa hình không mấy thuận lợi nên có rất ít quán xá. Vì thế, để chuyến đi chơi thêm phần trọn vẹn, bạn nên mang theo thức ăn nhanh và nước uống.
  • Ở giữa Bàu Ông và Bàu Bà có hồ nước rất lớn. Cảnh báo tuyệt đối du khách không nên tắm ở đây vì mực nước rất sâu, rất nguy hiểm. Lưu ý không nên tắm ở khu vực này.

Bàu Trắng - Hồ nước xanh mát giữa lòng đồi cát bay Mũi Né - BongTrip.vn

  • Vì thời tiết ở Bàu Trắng vào buổi trưa rất nóng, nên du khách nên chọn những quần áo dài tay, mang theo kính râm và kem chống nắng để đảm bảo sức khoẻ.
  • Du khách nên mang kính râm, quần áo dài, khăn che,.. để đảm bảo sức khoẻ
  • Gần Bàu Trắng có khu du lịch Đồi Cát Hồng (Đồi Cát Bay) cũng rất nổi tiếng. Nếu đã khám phá hết Bàu Trắng, du khách cũng có thể ghé Đồi Hồng để đổi gió cho chuyến du lịch thêm hấp dẫn.
  • Xe mô tô địa hình có tay lái cứng và nặng, vì thế các bạn nữ nên hạn chế lái xe này.

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Chợ Sa Đéc - Cầu nối giao thương lâu đời của Đồng...

Chợ Sa Đéc họp nhóm ven sông, xung quanh có nhiều...

Golf Sông Bé - Trải nghiệm sân golf đạt chuẩn...

Xây dựng từ những năm 1994, sân golf Sông Bé là...

Chùa Từ Vân - Độc đáo kiến trúc làm từ vỏ ốc ở...

Chùa Từ Vân hay còn được nhắc đến với tên Chùa Ốc...

33 địa điểm ăn uống ngon rẻ ở Sài Gòn nổi tiếng...

Ăn ở đâu vừa ngon vừa rẻ khi ghé thăm Sài Gòn?...

Hồ Mây Park - Đường lên tiên cảnh của Vũng Tàu

Nơi đây được mệnh danh là phiên bản tiên cảnh thu...