Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup: "VinFast đã nhận được đơn đặt hàng hơn 10.000 xe ô tô"

19/07/2024

Sáng nay (14/6), Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup: VinFast đã nhận được đơn đặt hàng hơn 10.000 xe ô tô - Ảnh 1.

Cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast sáng ngày 14/6.

Trong thông cáo báo chí, VinFast tự hào nhà máy ô tô của hãng đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ, đồng thời đưa công nghiệp ô tô Việt tiến lên nấc thang mới, tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2/9/2017. Xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup: VinFast đã nhận được đơn đặt hàng hơn 10.000 xe ô tô - Ảnh 2.

VinFast là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Bên cạnh đó, đây cũng là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe), và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup: VinFast đã nhận được đơn đặt hàng hơn 10.000 xe ô tô - Ảnh 3.

Sự kiện còn có sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup phát biểu tại sự kiện khánh thành: "VinFast đã nhận được đơn đặt hàng cho hơn 10.000 xe ô tô và đã bán được hàng chục nghìn xe máy điện. Những chiếc ô tô VinFast đầu tiên thuộc dòng xe cỡ nhỏ Fadil đã được tập kết sẵn sàng ở 32 đại lý chính thức của VinFast trên toàn quốc, để bàn giao cho khách hàng vào ngày 17/6".

"Các mẫu xe Luxury đang bắt đầu được sản xuất, dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 7 này", ông nói thêm.

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7/2019.

Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.