Nam Phương Liên Từ - Công trình nhớ ơn 125 nhân tài kiệt xuất

29/01/2023

Là phần chính của Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam rộng lớn, Nam Phương Linh Từ được xây dựng theo phong cách nhà rường truyền thống Huế, mang đậm dấu ấn cung đình triều Nguyễn. Công trình là nơi tôn vinh, tưởng nhớ 125 nhân vật lịch sử có công khai hoang, mở cõi, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam.

Nam Phương Linh Từ (còn được nhiều người gọi là “cố đô Huế” của Tây Nam Bộ) do ông Đặng Phước Thành (Bảy Thành), Chủ tịch HĐQT tập đoàn xây dựng. Đây là đền thờ tộc họ Đặng, tọa lạc tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Nam Phương Linh Từ nằm ở xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Đây là quần thể kiến trúc rộng lớn mà nhìn từ trên cao không khác gì một hoàng cung của vua chúa xưa. Theo như lời của người dân địa phương, nơi đây do doanh nhân Đặng Phước Thành xây dựng với mục đích ban đầu là để tri ân những người đã có công lập nên vùng đất phương nam nay. Về sau, vì vẻ đẹp tuyệt vời của mình nên nhiều người dân địa phương cũng như du khách tìm đến tham quan. Nếu có dịp du lịch Đồng Tháp bạn không nên bỏ qua nơi này.

Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2009, gồm 5 hạng mục chính: Nam phương Linh từ, Đặng tộc Nam phương Linh từ, nhà bảo tàng họ Đặng, nhà bảo tàng Nam bộ và dãy trường lang bao quanh (tượng trưng cho 5 châu). Trong đó, điểm nhấn là đền thờ Nam Phương Linh Từ, một công trình được xây dựng theo kiến trúc nhà cổ – gỗ mới với phong cách nhà rường truyền thống Huế, mang đậm dấu ấn cung đình triều Nguyễn.

Cách đi đến Nam Phương Linh Từ

Đường đi hơi lắt léo vào khó nhằn, có hai cách để đến đây:

  • Thứ nhất, từ thành phố Cao Lãnh, bạn theo quốc lộ 30, hỏi đường đi phà qua huyện Lấp Vò rồi hỏi tiếp đường đến Nam Phương Linh Từ. Lưu ý là nhiều người dân địa phương không biết cái tên này, bạn có thể đổi cách dùng từ, chẳng hạn hỏi đường đến “nhà thờ tộc họ Đặng”, hay chỗ “Bảy Thành” là được. Dân miền Tây dễ thương và hiếu khách lắm, chỉ đường tới tận nơi.
  • Thứ hai, từ trung tâm thành phố Sa Đéc, bạn đi theo đường Nguyễn Sinh Sắc (tức quốc lộ 80), quẹo phải vô ĐT 848 (đường đi làng hoa Sa Đéc), gần tới cầu Sa Đéc 1 thì quẹo trái vô con đường lớn lớn, rồi đi tới đâu hỏi tới đó, theo các cột mốc sau: qua cầu Sa Đéc 2, con đường láng cặp bờ sông, chợ Nước Xoáy, rồi tới Nam Phương Linh Từ.

Kiến trúc tựa cố đô

Sở dĩ nhiều người gọi Nam Phương Linh Từ là Kinh Đô Huế ở miền Nam về kiến trúc nơi này được xây dựng mang kiểu cách rất cổ kính. Và những đền thờ mái ngói, cây cầu, ao sen khiến nhiều người liên tưởng đến kinh đô Huế. Bước chân qua cổng dường như một thế giới mới mở ra trước mắt bạn. Một khoảng sân rộng lớn với ngôi nhà cổ phía xa. Khoảng này chưa có cây cối nên khá nắng. Đi sâu vào bên trong bạn sẽ có dịp khám phá nhiều kiến trúc và tiểu cảnh độc đáo hơn.

Nam Phương Linh Từ thờ tự 125 nhân vật lịch sử đất phương Nam. Trong đó có 21 nhân vật thời khai hoang, mở cõi, 62 nhân vật giữ gìn, bảo vệ và 42 nhân vật làm rạng danh đất phương Nam.

Rồi các sĩ phu thời Cần vương, Văn thân chống Pháp, các liệt sĩ thời chống Pháp và Mỹ, các chức sắc tôn giáo (Sư Thiện Chiếu, Phạm Công Tắc, Huỳnh Phú Sổ…), các nghệ sĩ (Trần Hữu Trang, Năm Phỉ…), nhà báo (Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của, Phan Văn Trường, Nguyễn An Ninh…), nhà văn – thơ (Sương Nguyệt Anh, Hồ Biểu Chánh, Đông Hồ…) và cả nhà tình báo (Phạm Ngọc Thảo)…

Tại buổi lễ khánh thành, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao 2 kỷ lục cho quần thể công trình Nam Phương Linh Từ gồm: Đền thờ đầu tiên các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam; Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công khai mở đất phương Nam.

Vào ngày rằm hay lễ tết, Nam Phương Linh Từ được trang trí rất đẹp với lồng đèn, hoa cúc vàng, buổi tối thì lên đèn sáng rực cả vùng. Chính vì vẻ đẹp tuyệt vời và mới lạ nên Nam Phương Linh Từ đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách. Không chỉ vậy nhiều người mẫu cũng chọn nơi đây để chụp ảnh.

Thông tin Nam Phương Linh Từ

  • Địa chỉ: Long Hưng A, Lấp Vò District, Lấp Vò Đồng Tháp
  • Giá vé: 50.000đ.

Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

Hòn Mun -Thủy cung giữa đảo xanh Nha Trang

Hòn Mun ở thiên đường biển Nha Trang được mệnh...

Hoa Sơn Điền Trang - Bàn tay Phật khổng lồ giữa...

Hoa Sơn Điền Trang là một trong những điểm tham...

Rừng tràm Trà Sư - Tuyệt cảnh mùa nước nổi miền...

Hàng năm vào mùa nước nổi, rừng tràm Trà Sư An...

Chợ Sa Đéc - Cầu nối giao thương lâu đời của Đồng...

Chợ Sa Đéc họp nhóm ven sông, xung quanh có nhiều...

Dalat Fairytale Land - Khu vườn cổ tích giữa lòng...

Dalat Fairytale Land khu vườn cố tích với kiến...