Làng dệt Châu Giang - Nơi sợi tơ hoá thành nghệ thuật

22/07/2024

Ngày ngày dệt nên những tác phẩm tuyệt mỹ, những người phụ nữ tại làng dệt thổ cẩm Châu Giang là những nghệ sĩ thực thụ, mà chỉ khi ta được tận mắt chứng kiến mới thấu được hết tay nghề được truyền bao thế hệ nơi đây. Cùng chúng tôi ghé thăm một trong những điểm thu hút khách du lịch của tỉnh thành miền Tây thuộc đồng bằng sông Cửu Long này.

Là một điểm đến thú vị vì những nét đẹp văn hóa, làng dệt thổ cẩm Châu Giang là một trong những nơi thu hút du khách bởi nét đẹp vẫn còn lưu giữ của nền văn hóa xa xưa. Một làng nghề cổ xưa, với nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã gìn giữ và kế thừa những nét đẹp tinh hoa của dân tộc, cũng như văn hóa nhân loại và đã đem đến nhiều điều đặc biệt cho du khách bốn phương.

Làng dệt Châu Giang ở đâu?

Làng nghề thổ cẩm Châu Giang tọa lại tại ấp Phum Xoài, xã Châu Phong, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang. Đây là một làng nghề thổ cẩm nổi tiếng tại vùng đất An Giang thơ mộng này.  Nó nổi tiếng với tên gọi Thổ cẩm Phum Xoài và các sản phẩm thủ công khác, do bàn tay con người tạo nên từ chất liệu thổ cẩm đặc trưng, nổi tiếng.

Những tác phẩm thổ cẩm tinh xảo

Làng nghề thổ cẩm này lưu giữ và phát triển nét đẹp văn hóa của dân tộc với nghề dệt thổ cẩm. Đó cũng chính là một nét đẹp trong văn hóa của người Chăm – phần lớn dân cư tại làng dệt thổ cẩm Châu Giang này. Tính đến nay cũng đã là một khoảng thời gian dài,  nghề dệt vẫn còn được lưu giữ, bảo tồn và phát triển.

Tại làng dệt Châu Giang, phần lớn dân cư đều sinh sống bằng nghề dệt thổ cẩm. Họ tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau như Sà rông, khăn choàng, nón, áo khoác hay tinh xảo hơn là túi xách, ví đựng tiền, dép…những sản phẩm có hoa văn độc đáo, lạ mắt, nhưng vô cùng đẹp,mang đậm bản sắc văn hóa  của cư dân miền Tây Nam Bộ.

Khi tới với làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang, du khách sẽ được chứng kiến cảnh thêu, dệt của cư dân tại đây. Ngắm nhìn những nét điêu luyện, khéo léo và sáng tạo trong cách trang trí của người dân. Hơn thế nữa, du khách còn có cơ hội tập những thao tác để dệt nên một sản phẩm nếu muốn. Được tham quan và mua sắm các sản phẩm yêu thích với giá rẻ hơn rất nhiều so với chợ. Đây quả thực là một cơ hội vô cùng tốt với những chị em thích mua sắm và yêu thích các sản phẩm thủ công tinh xảo.

Thổ cẩm Châu Giang đã tạo nên một tiếng nói độc đáo cho nét đẹp của dân tộc. Các sản phẩm từ làng nghề thủ công này không những có giá trị trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Những màu sắc sặc sỡ mà ta thấy hiện lên rực rỡ trên từng tác phẩm đều được chiết suất từ những loại lá và trái tự nhiên, không phẩm màu hóa học. Đến đây du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống và sự kết hợp với vẻ đẹp hiện đại, được đắm chìm trong không gian thân thiện, gần gũi, và cuộc sống bình thường, giản dị của người dân.

Còn điều gì thú vị hơn khi đến với làng dệt thổ cẩm Châu Giang, chiêm ngưỡng những món đồ dệt thổ cẩm tinh xảo, được làm bởi những tri thức từ bao đời của người dân nơi đây. Những trải nghiệm trực tiếp này không chỉ mang đến cho ta một cảm giác dễ chịu, yên bình, mà còn khiến ta chiêm nghiệm, quý trọng những điều thiêng liêng, những nét đẹp vốn có của dân tộc.

dulichdongque

Vườn Ca Cao Mười Cương - Ngất ngây hương vị cacao...

Vừa lưu trú tại homestay xanh mát, vừa được trải...

33 địa điểm ăn uống ngon rẻ ở Sài Gòn nổi tiếng...

Ăn ở đâu vừa ngon vừa rẻ khi ghé thăm Sài Gòn?...

Thác Prenn - Dải lụa bồng lai giữa rừng thông...

Trong khu rừng nguyên sinh dưới chân đèo Prenn,...

Tháp Po Rome - Tàn dư của một thời vương triều...

Là ngôi tháp cuối cùng được xây dựng bằng gạch...

8 Tuyệt Tình Cốc đẹp nhất An Giang phải đi ngay...

Vùng Bảy Núi An Giang từ lâu luôn được mệnh danh...