Chợ nổi Trà Ôn - Nét văn hóa truyền thống trên dòng sông Hậu

28/05/2023

Là khu chợ nổi nằm cuối cùng trên dòng sông Hậu, thuộc một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển đông, chợ nổi Trà Ôn nhộn nhịp theo từng con nước, thu hút bất cứ ai đến nơi đây với văn hóa bán buôn vô cùng đặc biệt của những người dân miền Tây chất phác.

Chợ nổi Trà Ôn - Nét văn hóa truyền thống nơi sông Hậu  - BongTrip.vn

Chợ nổi Trà Ôn nằm trên địa bàn huyện Trà Ôn - tỉnh Vĩnh Long, đây là một trong những nét sinh hoạt mang đậm nét văn hóa đặc trưng của khu vực Tây Nam Bộ. Từ lâu chợ nổi Trà Ôn trong tâm trí của người dân nơi đây đã trở thành một khu chợ nổi lâu đời và gắn kết với nhiều nét sinh hoạt văn hóa của người dân trong khu vực.

Chợ nổi Trà Ôn - Nét văn hóa truyền thống nơi sông Hậu  - BongTrip.vn

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long là khu vực sở hữu hệ thống sông ngòi, kênh rạch đã tạo nên một nét đẹp rất riêng biệt của vùng đồng bằng sông nước. Sông Hậu và sông Tiền là hai con sông được nối liền với nhau bởi sông Mang Thít và chợ nổi Trà Ôn nằm ở khu vực ngã ba sông. Và cũng giống như nhiều khu chợ nổi khác của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Trà Ôn không“ tĩnh” như chợ trên bờ mà luôn “động” bởi từ người bán đến kẻ mua đều phải đi ghe, đi thuyền: Cửa hàng di động, gia đình di động, hàng hóa cũng di động,… tất cả mọi thứ diễn ra điều di động.

Chợ nổi Trà Ôn - Nét văn hóa truyền thống nơi sông Hậu  - BongTrip.vn

Được nhóm họp từ khi mọi người đang say trong giấc ngủ, khu chợ nổi Trà Ôn đều nhộn nhịp cả ngày đông nhất là vào buổi sáng sớm. Nét đẹp của nơi đây là những mái chèo khoan thai, chở đầy những loại nông sản đến với các ghe buôn. Mặc cho những con nước bồng bềnh, cuộc sống sinh hoạt chợ búa vẫn diễn ra tấp nập. Sau nhiều ngày thu mua, các ghe rời chợ với những khoang chở đầy hàng nông sản và nhanh chóng bắt đầu chu kỳ mới trên khu chợ nổi. Cây trái bốn mùa, ghe tới, ghe đi, và cứ thế chợ nổi vẫn hoạt động liên tục, tô điểm thêm cho nét hấp dẫn cho thị trấn Trà Ôn thơ mộng.

Một nét độc đáo của khu chợ nổi ngay chính là “bẹo”, đây một sáng tạo tiếp thị chỉ có ở vùng sông nước. Với một cây sào cột những loại mặt hàng cần bán, không cần phải giới thiệu giữa muôn tiếng động ầm ĩ của chợ nổi. Hàng ngày, có hàng trăm ngàn tấn hàng hóa ngược xuôi muôn nẻo từ những chiếc bẹo đó. Đối với những người dân sinh ra và lớn lên tại vùng đất Trà Ôn này rất tự hào về chợ nổi quê mình. Tuổi thơ của họ đã gắn liền với hình ảnh chợ nổi. Dòng sông và chợ nổi đã trở nên thân thương; đó là món quà qúy mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Trà Ôn. Các sản phẩm cây ăn trái bán trên chợ nổi đối với họ hiện nay là sản phẩm rất đẹp để phục vụ cho du lịch. Đây là một vẻ đẹp tiềm ẩn mà các bạn chưa khám phá.

Cùng với những khu chợ nổi khác ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Trà Ôn đã góp phần tích cực vào công cuộc mở mang và phát triển nền kinh tế ở miền Tây Nam Bộ, đã tạo nên các giá trị văn minh thương nghiệp sông nước với bản sắc văn hoá hết sức độc đáo. Hiện nay, chợ nổi Trà Ôn đã trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Vĩnh Long cho du khách gần xa.

Khamphadisan

Bạch Dinh - Biệt thự Trắng tinh khôi kiến trúc...

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng...

Khu du lịch Trường Huy - Điểm teambuilding lý...

Tìm kiếm một khu du lịch với nhiều trò chơi để...

Niết Bàn Tịnh Xá - Ngôi chùa hướng biển độc đáo

Đi du lịch ở Vũng Tàu, bạn chắc chắn nên dành...

Chợ Đầm - Trung tâm thương mại sầm uất nhất Nha...

Địa điểm chợ đầm nha trang từ lâu đã luôn nổi...

Bình Tiên - Chốn bình yên mộc mạc như mơ

Băng qua con đường đèo dốc uốn lượn, bạn sẽ...