Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông Sêrêpôk

29/09/2022

Là một trong những thác nước đẹp trên dòng Sêrêpôk, thuộc địa phận ranh giới giữa hai tỉnh Đắc Nông và Đắk Lắk, Thác Gia Long còn có có tên gọi khác là Đray Sáp Thượng. Đây là một thác nước trên sông Serepôk thuộc địa phận xã Dray Sáp huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk và xã Đăk Sôr của huyện Krông K’Nô, tỉnh Đắc Nông.

Cách thác Gia Long chừng 3 km về phía hạ nguồn là thác Đray Sáp và thác Đray Nu, phía dưới nữa là thác Trinh Nữ tại Serepok, thuộc tỉnh Đăk Nông. Thác Gia Long cao khoảng 30 m, rộng khoảng 100 m. Phía thượng nguồn sông cỡ hơn 2 km là Thủy điện Buôn Kuốp

Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông Sêrêpôk - BongTrip.vn

Nguồn gốc tên gọi

Theo lời kể của nhân dân địa phương, tên thác gắn với việc Nguyễn Ánh (Gia Long) chạy trốn nhà Tây Sơn đến đây. Tuy nhiên Có thuyết cho rằng tên thác là do Bảo Đại đặt khi ông đến đây du ngoạn. Vì nó gắn với giai đoạn lịch sử vua Bảo Đại xây dựng hàng loạt khu nghỉ dưỡng, biệt thự ở Tây Nguyên và đặt tên các địa điểm tham quan theo tên của các vị vua.

Vẻ đẹp của thác

Ngọn tháp này thu hút du khách bởi vẻ đẹp thuần khiết và hoang sơ hiếm có. Trên hành trình khám phá thác Gia Long, bạn ngỡ như đang đi lạc vào một “thế giới bị lãng quên” với khung cảnh thiên nhiên rộng mênh mông hùng vĩ. Từ đỉnh tháp cao hơn chục mét, dòng thác nước ngày đêm chảy ào ào tung bọt trắng xoá. Tiếng thác nước cùng với tiếng chim ríu rít trong không gian những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn xanh mát xung quanh làm bạn tưởng như đang ở trong một xứ sở thần tiên diệu kì.

Thác Gia Long là một thác nước đẹp trong hệ thống thác trên sông Serepốk do cảnh quan ở đây rất hùng vĩ và hoang sơ. Ở thác Gia Long có một đường hầm nhân tạo thông giữa các con đường xung quanh, có những mố cầu treo được người Pháp xây dựng từ những năm 30, những kè đá chắn lũ đẹp nhất Việt Nam cũng được xây cùng thời điểm. Hiện nay người ta đã nắn dòng thác về hướng khác vì lý do xây dựng thủy điện trên thượng nguồn nên hình ảnh dòng thác không còn đúng.

Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông Sêrêpôk - BongTrip.vn

Len lỏi dưới chân thác là nhiều ghềnh đá gập gềnh với nhiều hình dạng kỳ thú bị bào mòn bởi dòng thác nước hùng vĩ. Hồ nước tự nhiên xanh ngọc bích dưới thác Gia Long khiến bạn chỉ muốn nhảy vào dòng nước mát lạnh và có những phút giây sảng khoái tuyệt vời. Màu xanh của hồ nước hoà với màu xanh của cây cối bao quanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt diệu. Có lẽ chính vì phong cảnh tuyệt đẹp như vậy nên mọi người thường gọi hồ nước này là hồ tắm Tiên.

Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông Sêrêpôk - BongTrip.vn

Với những cánh rừng rậm ráp và con sông lớn, thác Gia Long còn sở hữu một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và phong phú với nhiều hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi cùng các loài chim và thú rừng sinh sống. Nếu bạn là người yêu du lịch mạo hiểm, hãy leo ngược những vách đá về đầu nguồn sông Sêrêpôk để được ngắm nhìn toàn cảnh thác nước Gia Long bên những chiếc cầu tre vắt ngang đã cũ.

Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông Sêrêpôk - BongTrip.vn

Thác Gia Long - Vẻ đẹp kì vĩ xuôi dòng sông Sêrêpôk - BongTrip.vn

Hệ sinh thái quanh khu vực Thác Gia Long rất phong phú. Qua thác có vô số cây rừng cổ thụ, có nhiều cây tuổi thọ đến trăm năm. Những cây kiền kiền, bạch tùng, du sam, chò xót... với tàn cây rộng lớn và cao vút. Rừng nguyên sinh được bảo tồn nghiêm ngặt. Mật độ rừng rậm rạp và rộng lớn nên vẫn còn giữ được hệ sinh thái đa dạng, thu hút chim muông, thú rừng sinh sống. Không khí mát rượi, thiên nhiên thuần khiết nên hiện nay Thác Gia Long được nhiều du khách đưa vào danh mục các điểm phải đến tại Việt Nam. Đến đây chỉ thấy khách Tây mà hiếm thấy khách Việt. Một điều dễ hiểu, du khách quốc tế thích đi tìm giá trị của thiên nhiên thuần khiết. Sau khi đến đây, họ ghi lại hồi ức và chia sẻ với cộng đồng mạng. Những người đến sau tiếp tục dò đường tìm đến Thác Gia Long.

 

Phúc Nguyễn - BongTrip.vn tổng hợp

5 địa điểm du lịch độc lạ gần Sài Gòn ít người...

Đây là những điểm phượt còn khá xa lạ với nhiều...

33 địa điểm ăn uống ngon rẻ ở Sài Gòn nổi tiếng...

Ăn ở đâu vừa ngon vừa rẻ khi ghé thăm Sài Gòn?...

Đức Mẹ Long Hương - Nơi nguyện cầu trên đỉnh núi...

Leo 400 bậc thang đá lên đỉnh, du khách sẽ bắt...

Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên - Kỉ lục đàn khỉ...

Một trong những địa điểm du lịch Vũng Tàu thu hút...

Thung lũng Tình yêu - Nơi ngàn hoa Lâm Đồng khoe...

TTC World - Thung lũng Tình yêu - một khu du lịch...